Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ Có bầu không – Bạn cần biết?

Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không? Đây là câu hỏi được nhiều chị em phụ nữ đặt ra nhất về vấn đề quan hệ tinh dục. Thực tế nếu bạn có tìm hiểu cũng như thấu hiểu được cơ thể của mình thì việc ngừa thai bằng biện pháp tính ngày thì câu hỏi này sẽ rất dễ dàng có lời giải đáp. Tuy nhiên rất nhiều bạn trẻ còn thiếu kiến thức về sức khoẻ 18+ dẫn đến nhiều tình huống mang thai ngoài ý muốn.

Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chỉ ra những giai đoạn sinh sản trong cơ thể nữ giới cũng như cung cấp thêm những kiến thức về tình dục cần thiết.

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt của phái nữ

Sau kinh nguyệt từ 1 tuần

Sau kinh nguyệt 1 tuần là thời điểm tương đối an toàn khi quan hệ tình dục, vì lúc này chưa bắt đầu chu kỳ mới trứng vẫn chưa rụng nên khả năng mang thai sẽ không cao. Tuy nhiên lúc này vừa kết thúc chu kỳ, “cô bé” vừa trải qua một thời kỳ rụng dâu nên rất dễ viêm nhiễm nếu bạn không vệ sinh cẩn thận. Nhất là vệ sinh sau khi quan hệ ân ái lại cực kì quan trọng.

Kinh nguyệt là tàn dư của trứng được đào thải ra ngoài cũng như những chất dơ trong cơ thể cũng được tống khứ ra bên ngoài. Vì thế mà sau khi rụng dâu bạn sẽ cảm thấy cơ thể sáng khoái vô cùng, các tình trạng như mụn, da sần sùi cũng không còn, làn da láng mịn hẳn ra. Cũng kết thúc quá trình hormone estrogen bị rối loạn trở lại thời kỳ cân bằng của cơ thể.

Sau kinh nguyệt 2-3 tuần

Đến tuần thứ 2 sau kinh nguyệt có thể nào hầu như kinh đã sạch không còn tàn dư ở lại trong tử cung. Nội tiết tố nữ cũng đang dần hoạt động trở lại bình thường để chuẩn bị cho chu kỳ mới. Ở giai đoạn này khả năng mang thai sẽ cao hơn nếu bạn quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai. Một câu hỏi đặt ra ở đây là còn vài tuần nữa trứng mới rụng nhưng vì sao quan hệ giai đoạn này vẫn có khả năng mang thai?

Đó là do tinh trùng có thể sống trong tử cung và chờ đợi đến ngày trứng rụng. Tuy chúng ta có thể tính được ngày trứng rụng cũng như canh được ngày hành kinh của tháng tiếp theo. Nhưng đôi khi chu kỳ rụng trứng có thể đến sớm hơn dự định vì thế mà xác xuất mang thai sẽ cao hơn ở thời điểm 2 – 3 tuần sau kinh nguyệt.

Sau kinh nguyệt 4 tuần

Sau 4 tuần thì đây là thời điểm bất đầu chu kỳ rụng trứng mới, đồng nghĩa với việc quan hệ ở thời điểm này xác xuất mang thai cực kì cao. Nguyên lý hoạt động của quá trình thụ thai vẫn là trứng gặp tinh trùng và tạo thành hợp tử, phát triển thành phôi thai. Đó là lý do vì sao mà quan hệ vào thời điểm rụng trứng sẽ tăng khả năng mang thai nếu bạn không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

Rất nhiều trường hợp dù đã sử dụng biện pháp ngừa thai nhưng vẫn mang thai ngoài ý muốn. Đó có thể là bạn sử dụng biện pháp không đúng cách, chất lượng của biện pháp không tốt. Phần lớn có thể là vì cơ thể ở thời kỳ nhạy cảm nên chỉ cần dính một chút tinh trùng vẫn xảy ra quá trình thụ thai. Bạn nữ có sức khoẻ ổn định, vòng kinh đều đặn thì ở thời điểm nào trong chu kỳ cũng có thể mang thai.

Sau kinh nguyệt 5 tuần

Sau quá trình rụng trứng nhưng không gặp được tình trụng chúng sẽ bắt đầu được đào thải ra khỏi cơ thể bằng máu kinh. Lúc này đây cơ thể sẽ bắt đầu những dấu hiệu kinh nguyệt của chu kỳ mới như đau bụng dưới, đau lưng, nổi mụn, cáu gắt, ăn uống thay đổi, căng tức ngực,…Dựa vào những dấu hiệu này bạn có thể dự đoán được ngày hành kinh của tháng tiếp theo.

Quan hệ trong khoảng thời gian này thì hầu như là không thể mang thai vì trứng đã bị đào thải ra ngoài nên tinh trùng không thể gặp được chúng. Tuy nhiên đó là dựa trên người có chu kỳ kinh đều đặn, chúng ta dễ dàng canh ngày để ngừa thai. Nhưng với người chu kỳ thay đổi theo từng tháng thì biện pháp tính ngày lại không thể cho được kết quả tốt nhất.

Tính ngày chỉ đúng với những người có chu kỳ đều đặn
Tính ngày chỉ đúng với những người có chu kỳ đều đặn

Bạn có thể tham khảo nhiều biện pháp tránh thai khác nhau như dùng thuốc hàng ngày, bao cao su, đặt vòng, cấy que, thuốc diệt tinh trùng,…Mỗi một biện pháp sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau, phù hợp với nhiều thể trạng cơ thể riêng biệt. Vì thế bạn nên chọn biện pháp phù hợp với khả năng cũng như tình trạng sức khoẻ của bản thân mình.

Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không?

Có thể nói rằng sau khi hết kinh 2 ngày thì khả năng mang bầu là khá thấp vì lúc này cơ thể vẫn chưa vào thời kỳ rụng trứng. Nhưng bạn vẫn không được chủ quan quan hệ không biện pháp, vừa hết kinh là thời điểm dễ viêm nhiễm nhất, bạn vẫn nên sử dụng bao cao su để bảo vệ cho “cô bé”. Nhưng có một điều bạn nên hiểu rằng việc thụ thai, duy trì nòi giống là một bản năng sinh sản rất tự nhiên của con người.

Quan hệ khi vừa hết kinh 2 ngày khả năng mang thai khá thấp
Quan hệ khi vừa hết kinh 2 ngày khả năng mang thai khá thấp

Dù là ở thời điểm nào thì khả năng mang thai đều có thể xảy ra cho dù bạn đã sử dụng biện pháp tránh thai. Ngay cả khi thời điểm chuẩn bị hành kinh được đánh giá là an toàn tuyệt đối nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ đã mang thai. Việc mang thai có thể là do chúng ta tính ngày không đúng, chất lượng bao cao su không tốt, xảy ra vấn đề khi quan hệ đã còn sót lại tình trùng trong tử cung.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến việc ngừa thai không có hiệu quả tốt nhất. Vì vậy trước khi quyết định quan hệ bạn nên chuẩn bị tinh thần thật tốt, kiểm tra cẩn thận biện pháp tránh thai mà mình lựa chọn. Nhất là việc vệ sinh cá nhân sẽ hạn chế được bệnh xã hội và những viêm phụ khoa không ngờ tới.

Rối loạn kinh nguyệt có làm giảm khả năng mang thai không?

Thực tế việc rối loạn kinh nguyệt xảy ra khá là phổ biến nhưng mức độ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản lại không quá cao. Có thể là do bạn quan hệ chưa đúng ngày rụng trứng nên việc thụ thai không thể xảy ra. Khả năng sinh sản của nữ giới sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn mắc phải viêm nhiễm phụ khoa, bệnh về tử cung,…còn rối loạn kinh nguyệt chúng ta có thể điều chỉnh dần theo thời gian.

Để hạn chế những rối loạn kinh kỳ bạn có thể đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân. Ngoài ra nên xem xét lại thói quen sinh hoạt của chính mình, ngủ sớm ăn uống đầy đủ chất. Bạn nên tăng cường bổ sung vitamin C cho cơ thể bằng cách ăn rau củ quả thường xuyên. Uống nước nhiều cũng là một giải pháp giúp điều hoà chu kỳ kinh nguyệt của cơ thể, thiếu nước khiến cơ thể dễ bị nóng ảnh hưởng chung đến sức khoẻ.

Thể dục thể thao đều đặn sẽ giúp bạn điều hoà cơ thể tốt hơn
Thể dục thể thao đều đặn sẽ giúp bạn điều hoà cơ thể tốt hơn

Vận động thể dục thể thao đều đặn vừa giúp bạn kiểm soát cân nặng vừa cân bằng được nội tiết tố trong cơ thể. Nhiều chị em gặp phải rối loạn kinh nguyệt là do quá trình giảm cân, cơ thể đột ngột thay đổi thể trạng dẫn đến nội tiết tố cũng bị rối loạn theo. Vì thế chị em nào đang trong quá trình giảm cân nên điều chỉnh chế độ ăn phù hợp để duy trì sức khoẻ ổn định nhé!

 

Chuyện bầu bí