[MÁCH MẸ] Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm

Vấn đề giấc ngủ của trẻ sơ sinh luôn làm các bậc cha mẹ cảm thay đau đầu, trẻ ngủ không đủ giấc sẽ hay cáu kỉnh, khóc quấy. Ngủ quá nhiều thì lại chán ăn bỏ bữa không đủ chất, việc cân bằng chế độ sinh hoạt cho trẻ là điều rất quan trọng vừa giúp bố mẹ có thời gian nghỉ vừa giúp con trẻ có chế độ ăn ngủ phù hợp.

Nhiều bé thường sẽ quấy khóc hoặc thức giấc giữa đêm, làm sao để khắc phục điều này để trẻ có giúp ngủ sâu và ngon hơn?

Lập thời gian biểu sinh hoạt cho trẻ

Thời gian biểu sẽ do chính bố mẹ hoặc người nuôi trẻ lập ra, mục đích chính là tập thành thói quen mỗi ngày trong sinh hoạt từ khi còn nhỏ của trẻ sơ sinh. Nếu bạn không lập thời gian biểu rõ ràng, giờ ăn hay giờ ngủ đều bị đảo lộn thì người chịu mệt mỏi chính là bản thân người nuôi dưỡng. Trẻ không ăn đúng giờ, lại bất ngờ buồn ngủ đôi khi bỏ bữa ảnh hưởng đến quá trình phát triển dài lâu.

Giấc ngủ buổi tối vô cùng quan trọng đối với trẻ sơ sinh
Giấc ngủ buổi tối vô cùng quan trọng đối với trẻ sơ sinh

Vì thế bố mẹ hoặc ông bà hãy lập ra một thời gian biểu rõ ràng để rèn trẻ sơ sinh vào nề nếp ngay khi còn trong nôi. Buổi sáng sau khi thức giấc sẽ bú sữa và làm vệ sinh cá nhân, các mẹ có thể tranh thủ khơi động tay chân cho con giúp con thoải mái hơn sau một giấc ngủ dài. Kế tiếp thêm một giấc ngủ nữa từ 9h đến 10h.

Buổi trưa sau khi bú sữa sẽ chơi đùa một tí, để sữa được tiêu hoá hết tránh trường hợp no căng khó đi vào giấc ngủ. Tiếp đó nhẹ nhàng vô về đưa trẻ vào giấc ngủ trưa, tranh thủ lúc con ngủ bạn có thể dọn dẹp, giặt đồ, xếp đồ ngay ngắn hoặc ăn trưa và nghỉ ngơi cùng với con. Tiếp đến buổi chiều và buổi tối ngoài bú sữa hay cho con xem hình hoặc nói chuyện cùng con giúp trẻ phát triển phản xạ tự nhiên.

Sử dụng nhạc ru trẻ ngủ

Hiện nay trên có trang web mạng xã hội cũng như những trang web nghe nhạc đều có những tiết mục dành riêng cho trẻ sơ sinh. Nhạc thiền hoặc nhạc ru trẻ ngủ đều có, bạn có thể chọn lựa một đoạn clip phù hợp để ru trẻ ngủ nếu bạn không có khả năng hát ru. Nhạc dành cho trẻ đa phần êm dịu, không lời giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc và ngủ một cách say sưa.

Đa phần trẻ sơ sinh từ 1-3 tháng là thời điểm ngủ khá nhiều, vì thế việc dùng âm nhạc để ru con sẽ là một lựa chọn sáng suốt. Vừa tăng khả năng cảm âm vừa giúp bạn dễ dàng dỗ con, giờ ngủ không còn quấy khóc và mất nhiều thời gian như trước. Giấc ngủ vô cùng quan trọng với trẻ sơ sinh, là quá trình giúp con hoàn thiện trí não cũng như sự phát triển về hình thể bên ngoài.

Vỗ về trẻ trước đi vào giấc ngủ

Nhiều bố mẹ quên mất việc phải vỗ về con trước khi đưa con vào giường ngủ mỗi buổi tối. Với sự hiện đại ngày nay, bố mẹ thường nghỉ rằng khi con bú no, cho vào nôi điện thì trẻ sẽ buồn ngủ ngay. Sự vồ về này sẽ giúp con cảm nhận được hơi ấm từ bố mẹ, tạo cảm giác yên tâm, giấc ngủ buổi tối sẽ được sâu và ngon hơn rất nhiều.

Vỗ về trẻ sẽ tăng sự gần gũi giữa con và ba mẹ
Vỗ về trẻ sẽ tăng sự gần gũi giữa con và ba mẹ

Nôi điện chỉ được sử dụng trong những trường hợp cấp bách, bạn quá bận rộn không có thời gian dỗ con thì hay nhờ đến sự rung lắc từ nôi. Trong trường hợp bình thường hãy từ vỗ về con bằng đôi tay của mình hoặc hát, kể truyện cho con nghe giúp chúng nhận diện âm thanh giọng nói của bố mẹ ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ con ngay khi còn nhỏ nhận được nhiều sự quan tâm chăm sóc khi lớn sẽ có mối quan hệ khăng khít với ba mẹ nhiều hơn.

Đối với các con người thân nhất trong cuộc đời này chính là bố mẹ, khi còn nằm nôi chưa biết nói chưa nhận biết được cuộc sống xung quanh người chúng tiếp xúc nhiều nhất chính là ba mẹ. Nếu bạn ít thời gian bên con, giao con cho ông bà hoặc bà dú nuôi dưỡng thì khi lớn sự gần gũi với con sẽ không được nhiều. Trong tiềm thức của chúng người nuôi dưỡng chúng mới là người thân, vì thế để con gần gũi với mình hơn hãy thường xuyên vỗ về tâm sự cùng con bạn nhé!

Cho trẻ ôm gối hoặc quấn khăn

Nhiều bố mẹ lo lắng rằng nếu cho con ốm gối thường xuyên sẽ tập thành thói quen không có gối con sẽ khó ngủ. Tuy nhiên từ khi sinh ra cho đến khi trẻ 3 tuổi những thói quen này bạn có thể dần thay đổi được, trẻ me nhanh nhớ cũng chóng quên. Chỉ cần một thời gian không nhìn thấy chúng sẽ tự động xoá đi những thói quen đó.

Trên thị trường hiện nay có những cặp gối ôm dành cho trẻ sinh với mục đích giúp trẻ dễ ngủ hơn. Sự bao quanh của gối ôm tạo cảm giác cho trẻ như đang nằm trong bụng mẹ, cảm giác an toàn này sẽ đưa con vào giấc ngủ một cách dễ dàng. Trẻ sơ sinh khi ra đời vẫn còn nhớ rất nhiều cảm giác khi còn trong bụng mẹ, đó là lý do vì sao sau khi vượt cạn các bác sĩ thường sẽ để con gần hơi ấm của mẹ.

Sự tiếp xúc da kề da, giúp con cảm nhận được hơi ấm của mẹ, nhận diện được người đã sinh ra con. Bạn đừng lo lắng việc dùng gối ôm hay khăn quấn quanh con sẽ hiệu quả trong việc ru con ngủ vào buổi tối. Cảm giác sự bao bọc này giống với lúc đang trong bụng mẹ ấm áp và an toàn. Với các con thì dù nhỏ hay lớn người chúng gần gũi nhất vẫn sẽ là mẹ, chúng đã ở trong bụng mẹ 9 tháng 10 ngày, sự tiếp xúc này trở thành một thói quen không thể nào thay đổi được.

Thay đổi thói quen ngủ ngày thức đêm

Giấc ngủ trẻ sơ sinh là mối lo hang đầu của các bậc phu huynh, ngủ không ngon giấc con sẽ hay quấy khóc khiến người lớn lo lắng. Tuy nhiên việc ngủ ngày quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối. Ban ngày ngoài thời gian ngủ bạn có thể trò chuyện cùng con, cho con xem hình ảnh, hoặc nghe nhạc để chúng phát triển sự phản xạ của não.

Khóc đêm ảnh hưởng đến con lẫn thời gian nghỉ ngơi của bố mẹ
Khóc đêm ảnh hưởng đến con lẫn thời gian nghỉ ngơi của bố mẹ

Ngủ quá nhiều vào ban ngày, cho đến đêm chúng lại chẳng cảm thấy buồn ngủ nữa nhưng thời điểm đó là lại lúc bố mẹ mệt mỏi cần được nghỉ ngơi. Vì thế bố mẹ hãy thay đổi thói quen của con ngủ ngày vừa đủ để giấc ngủ ban đêm được đảm bảo thẳng giấc và sâu hơn. Mẹo giúp trẻ không bú đêm quá nhiều bạn có thể cho trẻ uống sữa nhiều hơn một tí, tạo cảm giác no dai và lâu sẽ giúp trẻ ngủ sâu giấc và không quấy khóc ban đêm vì đói.

Chăm sóc trẻ