Khi nào cắt tóc cho trẻ sơ sinh? Mẹ bỉm cần chuẩn bị những gì?

Tóc là một bộ phận khá là quan trọng trên cơ thể con ngừoi, giúp chúng ta có một ngoại hình ưa nhìn và sáng sủa hơn rất nhiều. Tóc được phát triển ngay từ khi chúng ta còn trong bụng mà và cứ thể dài dần ra cho đến khi ra đời. Thông thường với bé trai gia đình sẽ cho con cắt tóc ngắn để gọn gàng và sạch sẽ hơn. Với bé gái thì lại ưa chuộng tóc dài trông nữ tính và dịu dàng.

Tuy nhiên nhiều ba mẹ vẫn còn đăng phân vân rằng khi nào thì nên cắt tóc máu cho con. Và lần đầu cắt tóc sẽ cần phải làm gì?

Khi nào cắt tóc cho trẻ sơ sinh?

Tóc máu

Tóc máu là lớp tóc được hình thành từ trong bụng mẹ từ tháng 24 trở đi, lớp tóc này có công dụng bảo vệ đỉnh đầu, làm ấm chóp cho con. Về khả năng mọc tóc thì mỗi bé có sự phát triển và thể trạng khác nhau, có bé chỉ vài tháng tóc đã ra rất nhiều. Ngược lại ở một số khác thì tóc thưa và chậm ra, đây còn phụ thuốc vào gen di truyền của gia đình vì thế khó kết luận được khi nào bạn nên cắt tóc cho bé.

Tóc máu là lớp tóc được nuôi dưỡng từ trong bụng mẹ
Tóc máu là lớp tóc được nuôi dưỡng từ trong bụng mẹ

Ông bà thường quen niệm rằng cắt lớp tóc máu để con khoẻ mạnh và nhanh hơn, cũng giống như việc nhấp vào hơi kéo sẽ giúp tóc nhanh dài hơn. Với các bé gái mẹ thường mong con sẽ có mái tóc dài và ong mượt vì thế sẽ cắt đi lớp tóc máu của con để mái tóc phát triển được tốt hơn.

Thời điểm cắt tóc máu thích hợp

Các bác sĩ thường khuyên rằng thời điểm thích hợp nhất để cắt tóc cho bé từ từ 5 tháng trở lên. Vì trước 5 tháng da đầu của con khá là nhạy cảm, nếu dùng dao cạo hay kéo sẽ dễ làm phần đầu bị thương và làm con khó chịu. Trẻ sơ sinh là một đối tượng mong manh và nhạy cảm vì thế mọi hành động xảy ra trên thân thể đều sẽ có ảnh hưởng đến con.

Một số gia đình thì đợi đến khi con tròn năm mới bắt đầu cắt đi lớp tóc máu. Tuỳ vào gia đình mà chúng ta lựa chọn thời điểm thích hợp để cắt tóc cho trẻ, nhiều gia đình quyết định cắt sớm một phần là do con bị nổi sẩy cắt bớt tóc để thoáng mát hơn. Dù là cắt sớm hay muộn ba mẹ nên chú ý thao tác nhẹ nhàng, mềm mại, nếu bạn không thạo tay thì nên nhờ nến người có nghề để việc cắt tóc nhanh gọn hơn.

Những điều cần làm trong lần đầu cắt tóc cho bé

Mang theo đồ chơi cho con

Việc cắt tóc cho trẻ chưa bao giờ là một việc làm dễ dàng và suôn sẻ. Nhiều bé nhát với tiếng máy cắt hoặc kéo cảm thấy sợ mỗi lần phải đi cắt tóc, luôn tìm cách từ chối, khóc quấy khiến ba mẹ lẫn thợ cắt cảm thấy lo lắng. Để việc cắt trở nên dễ dàng hơn mẹ có thể dụ con bằng cách đem theo món đồ chơi con ưa thích đến tận nơi cắt tóc.

Mang theo đồ chơi của con để phân tán sự chú ý
Mang theo đồ chơi của con để phân tán sự chú ý

Món đồ chơi ấy đôi khi phân tán sự chú ý của con, song song bác cắt tóc có thể thao tác một cách nhanh gọn hơn. Một số tiệm cắt tóc rất tinh ý còn đã lắp sẵn ti vi hoặc một điện thoại, máy tính bản thông minh mục đích để phát những đoạn clip dành cho thiếu nhi. Nhờ có những đoạn clip này mà con không còn ám ảnh việc đi cắt tóc mỗi tháng, đến tiệm là vui vẻ ngồi vào chỗ.

Tập tính của trẻ con khá là mau quên, để phân tác sự chú ý của con bố mẹ nên thường xuyên quan sát sở thích hằng ngày của trẻ. Xác định xem con thích chơi gì, làm gì, từ đó dễ dàng tận dụng sở thích này để dạy hoặc giúp con làm một điều gì đó chẳng hạn như cắt tóc.

Tạo cảm giác thoải mái cho con

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng cắt tóc khi con ngủ sẽ tốt hơn khi chúng còn thức, vì khi đã ngủ chúng sẽ không hề biết bản thân đang bị gì. Tuy nhiên bạn nên tính đến trường hợp trẻ nhạy với tới ồn, nếu máy cắt tóc quá ồn sẽ làm trẻ thức giấc vậy thì việc cắt tóc cũng bị bỏ dở. Việc cắt tóc khi con đang ngủ, hay mới thức dậy nhất là những lúc không vui hoàn toàn là một lựa chọn sai lầm.

Lúc này tâm trạng của con không được vui, dễ quấy khóc và làm càn, khiến việc cắt tóc trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Ngoài ra, còn in dấu trong tâm trí của con về chuyện cắt tóc không được vui vẻ, lập thành tâm lý sợ cắt tóc thì điều này chẳng hay tí nào. Để con chấp nhận và làm quen với việc cắt tóc, ba mẹ nên tạo cảm giác thoải mái cho con, không ép buộc không cưỡng chế.

Dỗ dành động viên con

Trẻ lần đầu đi cắt tóc khóc quấy là điều khá thường thấy, một số chỉ khóc vì sợ, nhưng về sau chúng quen dần và không còn khóc nữa. Một số khác mỗi lần cắt tóc là một cực hình đối với bố mẹ lẫn con trẻ, chúng khó la không ngừng, càng lớn lại càng khó kèm cặp hơn rất nhiều. Vì thế ngay từ đầu bố mẹ nên dùng biện pháp dỗ dành con, dù là cắt ở đâu hay làm gì cũng có bố mẹ bên cạnh động viên và an ủi.

Luôn bên cạnh dỗ dành con
Luôn bên cạnh dỗ dành con

Sự hiện diện dỗ dành của bố mẹ tạo cho con cảm giác an lòng và sẽ dễ nín khóc hơn. Nếu bạn để con đi cắt một mình hay phải tự đối diện với gương và người cắt tóc, chúng sẽ vô cùng sợ hãi. Trẻ con chỉ nhớ được những người đã nuôi nấng và quan tâm chúng, với người lạ chúng luôn có cảm giác xa lạ và không gần gũi. Nhờ sự phân biệt này mà chúng dễ dàng phân biệt được người lạ và người quen.

Thay quần áo sau cắt tóc

Sau khi đã cắt tóc, bố mẹ nên thay quần áo mới thậm chí là tắm rửa sạch sẽ cho con vì tóc thừa có thể bám lại gây khó chịu trên da con. Các sợi tóc dính lên da bé bạn chỉ cần dùng ít phấn rôm là có thể phủi sạch chúng, chú ý vùng cổ, tay chân của bé. Trên mặt chú ý vùng mắt mũi, tóc có thể bay vào khiến con dịu không ngừng.

 

Chăm sóc trẻ